HONDA อาจเปิดตัว Full Size SUV ขนาดใหญ่ เป็นส่วนหนึ่งของการควบรวมกิจการกับนิสสัน เผยโดย รองประธาน HONDA
ดูเหมือนว่า Honda กำลังพิจารณาอย่างจริงจังในการเข้าสู่ตลาด SUV ขนาดใหญ่ (Full-Size SUV) โดยอาจอาศัยความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่กำลังเติบโตกับ Nissan เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ โดยในงาน CES ที่ผ่านมา Noriya Kaihara ผู้บริหารของ Honda ได้เผยว่า บริษัทกำลังพิจารณาแนวคิดในการเปิดตัวรถยนต์ที่คล้ายกับ Nissan Armada เพื่อเติมเต็มช่องว่างในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเอง
- Noriya Kaihara (Director, Executive Vice President, and Representative Executive Officer หรือ กรรมการ รองประธานบริหาร HONDA)
ประเด็นสำคัญ
- ความร่วมมือระหว่าง Honda และ Nissan: แนวคิดของการมี SUV ขนาดใหญ่ในแบรนด์ Honda อาจเกิดจากความร่วมมือระหว่างสองบริษัท ซึ่งมุ่งเน้นการแบ่งปันแพลตฟอร์มและลดต้นทุนในการพัฒนา
- ช่องว่างในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Honda: ปัจจุบัน SUV ที่ใหญ่ที่สุดของ Honda คือ Pilot ซึ่งมีความยาว 199.9 นิ้ว (ประมาณ 5,077 มม.) แต่เมื่อเทียบกับ Nissan Armada ที่มีความยาว 209.6 นิ้ว (ประมาณ 5,324 มม.) แล้ว ถือว่ามีขนาดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด
- ทางเลือก: การรีแบรนด์หรือพัฒนารถใหม่: ในระยะสั้น การใช้ Nissan Armada มารีแบรนด์เป็นของ Honda อาจเป็นทางออกที่รวดเร็ว แต่ในระยะยาว Honda อาจพัฒนารถ SUV ขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง รวมถึงมีโอกาสเปิดตัว Acura รุ่นหรู เพื่อแข่งขันกับรถในกลุ่มลักชัวรี เช่น Cadillac Escalade และ Lexus LX
- ตลาดและสมรรถนะที่คาดหวัง: หาก Honda ใช้โครงสร้างพื้นฐานของ Armada รถ SUV ขนาดใหญ่นี้อาจมาพร้อมเครื่องยนต์ Twin-Turbo 3.5 ลิตร V6 ซึ่งให้กำลังสูงถึง 425 แรงม้า และแรงบิด 516 ปอนด์-ฟุต (ประมาณ 699 นิวตันเมตร)
ผลกระทบในวงกว้าง
คำพูดของ Kaihara สอดคล้องกับแนวโน้มในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่หันมาใช้กลยุทธ์การแบ่งปันแพลตฟอร์มและการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถเข้าสู่ตลาดที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมได้อย่างรวดเร็ว หากแผนนี้ประสบความสำเร็จ Honda อาจจะสามารถแข่งขันในตลาด SUV ขนาดใหญ่ที่มีกำไรสูงในอเมริกาเหนือได้ทันที โดยไม่ต้องลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมด
การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Honda และอาจสร้างแรงกระเพื่อมในตลาด SUV ขนาดใหญ่ที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน
เปิดราคา 2.58 ล้านบาทใน UAE NISSAN PATROL Y63 SUV 3 แถว 7 ที่นั่ง V6 3.5 เทอร์โบคู่ 425 แรงม้า
HONDA และ NISSAN กำลังควบรวมกิจการเพื่อแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าจีน รวมถึง TESLA