เกาหลีใต้เร่งอัดฉีด 69,000 ล้านบาท พยุงอุตสาหกรรมรถยนต์ หลังโดนภาษี 25% จากสหรัฐ

เกาหลีใต้เร่งอัดฉีด 69,000 ล้านบาท พยุงอุตสาหกรรมรถยนต์ หลังโดนภาษี 25% จากสหรัฐ
Spread the love

Advertisement

Advertisement

สรุป

  • รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพยุงอุตสาหกรรมยานยนต์ หลังทรัมป์เตรียมเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์-ชิ้นส่วนจากเกาหลีใต้ 25%

  • ปีที่แล้ว เกาหลีใต้ส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วนไปสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่า 42.9 พันล้านดอลลาร์

  • มาตรการช่วยเหลือหลัก:

    • ขยายสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพิ่มอีก 2 ล้านล้านวอน หรือ 45,000 ล้านบาท 

    • Hyundai ร่วมมือสถาบันการเงินตั้งกองทุนช่วยผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ 1 ล้านล้านวอน หรือ 23,000 ล้านบาท

    • เลื่อนการชำระภาษีให้บริษัทที่ได้รับผลกระทบได้นาน สูงสุด 9 เดือน

  • เน้นกระตุ้นตลาดภายในประเทศ:

    • มีระบบอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่เชื่อมโยงกับส่วนลดของผู้ผลิต

    • รัฐบาลเพิ่มสัดส่วนช่วยเหลือจาก 20%-40% เป็น 30%-80%

  • ทรัมป์ยืนยันเดินหน้าลดขาดดุลการค้าสหรัฐ แม้พร้อมเจรจากับแต่ละประเทศ

  • นักลงทุนทั่วโลกกังวล ผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการค้าโลก

โซล — เกาหลีใต้เปิดตัวมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ  หรือ 69,268 ล้านบาท รับมือภาษีรถยนต์ 25% จากทรัมป์

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันพุธถึงชุดมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินวงเงิน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มุ่งเน้นการส่งออก ซึ่งถือเป็นภาคเศรษฐกิจหลัก หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา เตรียมเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์จากเกาหลีใต้ในอัตรา 25% โดยรัฐบาลเตือนว่า อาจเป็น “แรงกระแทกอย่างรุนแรง” ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ

“เนื่องจากรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เป็นสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ไปยังสหรัฐฯ การตัดสินใจเรียกเก็บภาษีในอัตรา 25% กับสินค้าดังกล่าว มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรมของเรา” รัฐบาลกล่าวในแถลงการณ์ประกาศมาตรการช่วยเหลือ

เมื่อสัปดาห์ก่อน ทรัมป์ประกาศมาตรการขึ้นภาษีอย่างกว้างขวางต่อประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของสหรัฐ โดยมาตรการที่รุนแรงที่สุดจะเริ่มมีผลในวันพุธนี้ ซึ่งรวมถึงสินค้าจากเกาหลีใต้ที่ต้องเสียภาษีในอัตรา 25%

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังขึ้นภาษีรถยนต์ต่างประเทศที่จำหน่ายในสหรัฐฯ เพิ่มความกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลก และทำให้เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 4 ของเอเชีย ต้องเร่งหาทางตอบสนอง

หลังการปรึกษาหารือกับภาคอุตสาหกรรม รัฐบาลเกาหลีใต้จึงตัดสินใจเปิดตัว “มาตรการตาข่ายนิรภัยทางอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นความต้องการเร่งด่วนที่สุด” พร้อมประกาศว่า “จะดำเนินการอย่างยืดหยุ่นขึ้นอยู่กับระดับความเสียหายของอุตสาหกรรมในอนาคต”

เมื่อปีที่แล้ว ยอดส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์จากเกาหลีใต้ไปยังสหรัฐฯ มีมูลค่ารวมกว่า 42.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ภายใต้แผนนี้ รัฐบาลจะขยายโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับภาคอุตสาหกรรมยานยนต์อีก 2 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 45,000 ล้านบาท 

ขณะเดียวกัน Hyundai Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ก็จะจัดตั้งกองทุนสนับสนุนมูลค่า 1 ล้านล้านวอน (ประมาณ 23,000 ล้านบาท) ร่วมกับสถาบันการเงินรายใหญ่ เพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศ

บริษัทที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีจะสามารถขอเลื่อนการชำระภาษีได้นานสูงสุด 9 เดือน

รัฐบาลยังเน้นย้ำถึง “ความสำคัญของตลาดภายในประเทศ” ในฐานะทางออกเพื่อลดผลกระทบจากปริมาณส่งออกที่ลดลง และรักษาฐานการผลิตของประเทศเอาไว้

เพื่อสนับสนุนแนวทางดังกล่าว รัฐบาลจะดำเนินโครงการอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าที่เชื่อมโยงกับส่วนลดของผู้ผลิต ตั้งแต่ครึ่งปีแรกของปีนี้จนถึงสิ้นปี

นอกจากนี้ ยังจะมีการ “ขยายสัดส่วนการสมทบเงินของรัฐบาลจากเดิม 20% เป็น 40% หรือในบางกรณีอาจสูงถึง 80%” ขึ้นอยู่กับระดับความเร่งด่วน

ทรัมป์ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีรักษาการของเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารเกี่ยวกับประเด็นภาษีดังกล่าว

การประกาศมาตรการภาษีของสหรัฐส่งแรงสะเทือนถึงตลาดหุ้นทั่วโลก นักลงทุนต่างกังวลว่านี่เป็นเพียงกลยุทธ์การเจรจาหรือเป็นจุดยืนถาวรของสหรัฐฯ

ทรัมป์ยืนยันว่าจะไม่ถอยจนกว่าจะสามารถลดหรือขจัดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ได้ โดยขณะเดียวกันก็แสดงสัญญาณว่าเขาพร้อมเปิดโต๊ะเจรจากับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เมื่อปี 2024 สหรัฐมีตัวเลขขาดดุลการค้ากับเกาหลีใต้อยู่ที่ราว 66 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

scmp

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้